Toạ đàm và khai trương Chương trình Trợ giúp phát triển Tài năng Việt tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen

Chiều ngày 12/8/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Hội Trí thức người Việt tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen tổ chức Toạ đàm và Khai trương Chương trình Trợ giúp phát triển Tài năng Việt, diễn ra dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.
Quang cảnh chương trình
Tham dự chương trình, về phía Bộ GD&ĐT có TS. Đào Hiền Chi – Vụ Giáo dục Đại học; ông Phan Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Tư vấn giáo dục quốc tế (CIEC), Cục Hợp tác quốc tế. Về phía Hội Trí thức người Việt tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen có GS.TS Nguyễn Xuân Huấn - Chủ tịch Hội. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; cùng đại diện các vụ liên quan trong Bộ, các trường đại học, các ứng viên nghiên cứu sinh, các nhà khoa học trẻ, các cán bộ phụ trách phát triển nhân lực ở các trường đại học.
PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học KTQD phát biểu
Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Bùi Đức Thọ chia sẻ, Việt Nam đang hướng đến một nền kinh tế chia sẻ, một nền kinh tế tri thức, bởi vậy các nguồn lực đều hướng đến việc tìm kiếm, phát triển các tài năng trẻ. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân rất vinh dự khi phối hợp cùng Hội Trí thức người Việt tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen đăng cai tổ chức sự kiện Toạ đàm khoa học và khai trương Chương trình Trợ giúp phát triển Tài năng Việt. Phó Giáo sư Chủ tịch Hội đồng trường cho rằng việc ra mắt Chương trình Trợ giúp phát triển Tài năng Việt có ý nghĩa rất thiết thực, giúp đỡ và đồng hành cùng các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam phát triển hơn trong tương lai, đồng thời mong rằng Hội Trí thức người Việt sẽ có những bước đi vững chắc và các hoạt động thiết thực hơn nữa để giúp đỡ các nhà khoa học trẻ Việt Nam.
GS.TS Nguyễn Xuân Huấn - Chủ tịch Hội Trí thức người Việt tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen giới thiệu Hội và Chương Trình VIS-MTD
Hội Trí thức người Việt tại Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen (The Vietnamese Intellectual Society in the UK and Ireland – VIS UK & Ireland) chính thức thành lập vào cuối năm 2020 với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn. Là tổ chức tự nguyện, hiện nay VIS UK & Ireland hội tụ gần 100 thành viên là các giáo sư, phó giáo sư, giảng viên và các nhà khoa học gốc Việt đang công tác tại hơn 50 trường đại học và viện nghiên cứu ở Vương quốc Anh và Cộng hoà Ailen, với rất nhiều ngành nghiên cứu giảng dậy khác nhau. Hoạt động của Hội nhằm kết nối, hợp tác và hỗ trợ các hội viên, đồng thời cùng hướng về Việt Nam thông qua các hoạt động thiết thực đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế xã hội của đất nước.
Chương trình Trợ giúp phát triển Tài năng Việt là chương trình dành cho các ứng viên nghiên cứu sinh bậc tiến sỹ và các nhà khoa học trẻ từ Việt Nam dự định chọn nước ngoài, đặc biệt là Vương quốc Anh hoặc Cộng hoà Ailen để học tập và tu nghiệp. Với kiến thức, kinh nghiệm và trí tuệ đã tích luỹ trong nhiều năm qua, các thành viên của VIS UK & Ireland sẵn sàng chia sẻ và trợ giúp thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ nâng cao kỹ năng để viết thành công đơn xin học nghiên cứu sinh, xin học bổng, tìm trường và giáo sư hướng dẫn phù hợp, cách viết và xuất bản các bài báo tại các tạp chí khoa học đầu ngành và chuỗi sách của các nhà xuất bản uy tín trên thế giới. Mỗi ứng viên sẽ được kết nối với đại diện phù hợp của VIS UK & Ireland và được hỗ trợ chuẩn bị đề tài nghiên cứu và nộp hồ sơ, từ 6 đến 9 tháng cho tới khi nộp thành công và được nhận vào một trường đại học ở Vương quốc Anh hay Ailen. Hội cũng sẵn sàng là nơi tư vấn, trợ giúp các ứng viên, các trường cho các dự án như Dự án 89 của Bộ Giáo dục./.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ về chương trình VIS-MTD, cùng ý tưởng và cơ hội hợp tác khác
ThS. Đỗ Thanh Nhàn - Chuyên viên Phòng CTCT&QLSV dẫn chương trình