Tọa đàm lấy ý kiến đối với dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán trình độ đại học

Sáng ngày 10/10/2023, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - đơn vị chủ trì tư vấn xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán đồng tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đối với dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán trình độ đại học, dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quang cảnh Tọa đàm
Tham dự Tọa đàm, về phía Bộ GD&ĐT có PGS.TS Nguyễn Anh Dũng - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán; GS.TS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành kinh tế, thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán; cùng các thành viên Hội đồng thẩm định, Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán; đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo, quản lý các chương trình thuộc Khối ngành Tài chính - Kế toán.
PGS.TS Nguyễn Anh Dũng - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT thẩm định xây dựng Khung trình độ quốc gia đối với các trình độ của giáo dục đại học. Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình khung cho các ngành và khối ngành đào tạo, trong đó có ngành Tài chính, Kế toán. Từ khi Luật Giáo dục Đại học 2012 ra đời, đã trao quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo thì chương trình đào tạo sẽ do Hiệu trưởng ban hành. Như vậy, trong một hệ thống giáo dục, cùng đào tạo ngành tài chính, kế toán nhưng mỗi trường sẽ cho ra các chuẩn đầu ra khác nhau, tùy thuộc vào năng lực và điều kiện của mỗi trường, đây là một điểm yếu mà các cơ sở giáo dục đại học cần khắc phục.
Theo đó, quan điểm, định hướng xây dựng chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán cần gắn với việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học theo hướng giúp các trường điều chỉnh cách xây dựng, thực hiện và đánh giá chương trình đào tạo theo tiếp cận phát triển, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động; gắn kết giữa xây dựng, thực hiện chương trình với việc đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo thông qua chuẩn chương trình, tạo thuận lợi cho đánh giá chương trình và cải tiến chất lượng các chương trình Khối ngành Tài chính - Kế toán; thúc đẩy thực hiện tham chiếu giữa Khung trình độ quốc gia Việt Nam và Khung tham chiếu trình độ của các quốc gia ASEAN, làm cơ sở thực hiện công nhận lẫn nhau về trình độ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong đào tạo Tài chính - Kế toán cho Việt Nam có khả năng tìm việc làm trong thị trường lao động các nước trong khu vực.
GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu
Phát biểu chào mừng Toạ đàm, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được Bộ Giáo dục & Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học Khối ngành Tài chính - Kế toán. Sau một thời gian tích cực triển khai thực hiện, dự thảo chuẩn chương trình đào tạo nhóm ngành Kế toán - Kiểm toán và nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm đã được hoàn thiện.
Giáo sư Phạm Hồng Chương hy vọng trong buổi Tọa đàm hôm nay được cùng với các cơ sở đào tạo giáo dục đại học trên cả nước lắng nghe các ý kiến trao đổi, góp ý đối với Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán trình độ đại học để Hội đồng thẩm định có thêm cơ sở đánh giá, thẩm định đối với Chuẩn chương trình. Bên cạnh đó, Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán trình độ đại học sớm được ban hành, làm căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học đào tạo Tài chính - Kế toán tiếp tục đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, từng bước hội nhập quốc tế về chất lượng đào tạo.
GS.TS Nguyễn Hữu Ánh - Đại diện Hội đồng tư vấn trình bày Báo cáo tổng hợp quá trình xây dựng dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo nhóm ngành Kế toán - Kiểm toán
PGS.TS Lê Đức Hoàng - Đại diện Hội đồng tư vấn trình bày Báo cáo tổng hợp quá trình xây dựng dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm
Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện các cơ sở giáo dục đào tạo, các chuyên gia cùng những chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học Khối ngành Tài chính - Kế toán, từ đó triển khai áp dụng chuẩn chương trình trong xây dựng, thực hiện và đánh giá chương trình đào tạo ngành Tài chính - Kế toán tại các cơ sở giáo dục đại học. Đồng thời, là nền tảng để triển khai xây dựng chuẩn chương trình cho các ngành, nhóm ngành ở các lĩnh vực khác.
Nhận định về tầm quan trọng của xây dựng chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Tài chính - Kế toán, nhiều chuyên gia cho rằng, sinh viên hiện nay chắn chắn phải đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp mới, cao hơn, thậm chí có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào. Do vậy, chuẩn đầu ra, thiết kế các môn học cũng sẽ rất khác, theo hướng tiệm cận với khu vực và quốc tế.
TS. Trương Tú - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dẫn chương trình tại Hội nghị
Bài và ảnh: Phòng Truyền thông