Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trao tặng nhà tình nghĩa cho hội viên cựu chiến binh đơn thân đặc biệt khó khăn tại huyện Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 22/4/2024, Hội Cựu chiến (CCB) Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương xã Thanh Xương, huyện Điện Biên đã tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho hội viên Lường Văn Anh, bản Pá Cáu, xã Thanh Xương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hội CCB Trường ĐH KTQD và đại diện lãnh đạo địa phương chụp ảnh lưu niệm cùng CCB Lường Văn Anh
Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo địa phương có ông Nguyễn Văn Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xương; ông Quàng Xuân Thuỷ - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Xương, ông Nguyễn Mạnh Quân - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên; ông Hà Quang Toại - Chủ tịch Hội CCB Huyện Điện Biên; ông Quàng Văn Lẻ - Bí thư chi bộ. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Nguyễn Quang Dong - Chủ tịch Hội CCB; TS. Trần Quang Yên - Phó Viện trưởng Viện CNTT&KTS; cùng các cán bộ và bà con Bản Pá Cấu.
Cựu chiến binh Lường Văn Anh, dân tộc Thái, sinh năm 1944, nhập ngũ năm 1967, là chiến sỹ thuộc Trung đoàn 35 - Sư đoàn 3 đã từng tham gia các Chiến dịch tại cánh đồng chum Xiêng Khoảng, Nậm Bạc - nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (1968-1975). Hoàn thành nhiệm vụ, trở về quê hương, ông tích cực tham gia lao động, sản xuất. Nay tuổi cao sức yếu, nhiều năm qua, ông Anh sống cùng con gái 40 tuổi bị dị tật bẩm sinh trong căn nhà đã xuống cấp nhưng không có đủ điều kiện cải tạo, sửa chữa. Ông hiện đang chăm sóc phần mộ người em ruột là Liệt sỹ Lường Văn Mống.
Qua rà soát và thực hiện chương trình công tác hội về nghĩa tình đồng đội, Hội CCB Trường Đại học Kinh tế Quốc dân kết hợp cùng Hội khuyến học tỉnh Điện Biên, Hội CCB huyện Điện Biên kết nối và lựa chọn gia đình cựu chiến binh Lường Văn Anh để hỗ trợ tiền mặt và hiện vật, bao gồm: 50 triệu đồng (tiền mặt); 01 chiếc tivi, 01 chiếc đồng hồ cho gia đình ông Anh đồng thời vận động các đoàn thể bản Pá Cáu hỗ trợ thêm về nhân công để cải tạo, sửa chữa ngôi nhà.
GS.TS Nguyễn Quang Dong - Chủ tịch Hội CCB Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trao tặng tiền và hiện vật cho CCB Lường Văn Anh
Tại buổi lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Anh, đại diện Hội CCB Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Nguyễn Quang Dong - Chủ tịch Hội CCB đã gửi lời thăm hỏi chân tình của lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; đồng thời giới thiệu về Trường và về Hội CCB Trường.
Theo đó, Hội CCB Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có hai cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Pháp. Trong đó có cố nhà giáo Trịnh Kim Bình đã tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ.
Xúc động chia sẻ tại buổi lễ, ông Lường Văn Anh đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cảm ơn Hội CCB Trường đã không quản ngại đường sá xa xôi, trong khoảng thời gian rất ngắn (01 tháng) đã xây dựng được phương án tài trợ, có kế hoạch sửa chữa và đến tận nơi trao tặng trong dịp kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên càng thêm phần ý nghĩa của món quà này. Ông Lường Văn Anh rất vui mừng và phấn khởi bởi phần quà tài trợ có thể giúp ông cải tạo, giữ lại được ngôi nhà sàn do bố mẹ để lại, phù hợp với văn hóa, truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.
Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xương cam kết sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ đúng mục đích, đồng thời vận động các đoàn thể bản Pá Cẩu hỗ trợ thêm về nhân công để cải tạo, sửa chữa ngôi nhà đúng thời gian và tiến độ, hoàn thành trước ngày 07/5/2024.
Việc hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà tình nghĩa cho hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là một trong những hoạt động nghĩa tình thể hiện lòng tri ân, tình cảm đồng chí, đồng đội của những người lính Cụ Hồ, trong chiến tranh cũng như trong cuộc sống thời bình. Hy vọng trong thời gian tới, sự quan tâm của lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng sự đóng góp nhỏ bé của các hội viên trong hội, các chương trình tri ân được nhân rộng hơn để những hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vơi bớt những mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống./.
Một vài hình ảnh tại chuyến đi: