Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai công tác quý IV năm 2023

Chiều ngày 06/10/2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý III và triển khai công tác quý IV năm 2023.
Quang cảnh Hội nghị
Tham dự Hội nghị có GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Hữu Đồng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn trường; cùng các đồng chí Bí thư ĐTN, Chủ tịch HCCB, Chủ tịch HSV, Bí thư Đảng bộ bộ phận và Bí thư Chi bộ, Trưởng các đơn vị thuộc Trường, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân, Trưởng các bộ môn thuộc Khoa, Viện, Chánh văn phòng các đơn vị thuộc Trường và tương đương cùng các thành viên được triệu tập.
PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường báo cáo sơ kết công tác Quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý IV năm 2023 của Đảng ủy
Thừa uỷ quyền của Hiệu trưởng, TS. Bùi Kiên Trung - Phó Trưởng phòng Tổng hợp trình bày báo cáo sơ kết công tác Quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý IV năm 2023
Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các nhiệm vụ trọng tâm trong Quý III năm 2023 về cơ bản đã được thực hiện. Theo đó, công tác tư vấn tuyển sinh các hệ được chú trọng và đẩy mạnh dưới nhiều hình thức. Trường đã hoàn thiện phương thức tuyển sinh năm 2023 và tổ chức thành công tuyển sinh các hệ, đặc biệt là đại học chính quy K65, đối tượng xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp năm nay tăng thêm 2000 học sinh. Đã đưa vào triển khai đề án giảng dạy Lecture - Seminar từ kỳ xuân năm 2023.
Trường đã hoàn thành và ban hành đề án xây dựng, phương án trả lương theo kết quả công việc (KPI), tạo động lực cho người lao động, tăng cường bồi dưỡng giảng viên với các hình thức cử đi đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài và học trực tuyến. Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý nhằm đáp ứng về số lượng, cơ cấu và đúng tiêu chuẩn, phù hợp với chuẩn chương trình đào tạo và quy mô đào tạo.
Cải tiến các điều kiện bảo đảm chất lượng của các chương trình đào tạo. Trong đó tiếp tục rà soát chuẩn đầu ra; nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy và học tập; đổi mới công tác đánh giá đáp ứng chuẩn đầu ra.
Tiếp tục triển khai các hoạt động để gia tăng số lượng đề tài cấp NN theo các chương trình KX giai đoạn 2021-2030. Luôn giữ vững vai trò là trung tâm tư vấn về chính sách phát triển KTXH và tư vấn doanh nghiệp, gia tăng hình ảnh của Nhà trường trên các phương tiện truyền thông.
Nâng cấp hệ thống LMS, mở rộng hệ thống học liệu số, khai thác tốt hệ thống thư viện điện tử, triển khai một số phòng học thông minh để đẩy mạnh giảng dạy blended learning và dạy học trực tuyến. Xây dựng phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi và đề thi tư luận, phần mềm quản lý minh chứng và quản lý công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. Hoàn thiện hệ thống quản trị tổng thể, thực hiện kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia và tích hợp các dịch vụ trực tuyến và kết nối CSDL HEMIS của Bộ nhằm từng bước tiến tới Đại học thông minh. Cơ bản hoàn thành công tác cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất theo kế hoạch đề ra.
Bên cạnh những hoạt động, nhiệm vụ đã hoàn thành, trong Quý III năm 2023, vẫn còn một số công việc chậm và chưa hoàn thiện đúng theo tiến độ như: Chưa triển khai Quy định thu hút giảng viên quốc tế theo lộ trình; Chưa xây dựng quy định về cơ chế thực hiện chế độ nghỉ phép 6 tháng bồi dưỡng kiến thức (sabbatical) mỗi 5 năm, cán bộ giảng viên sẽ được nghỉ giảng 6 tháng hoặc một năm để nghiên cứu và thâm nhập thực tiễn hoặc đi trao đổi nghiên cứu, giảng dạy ở các nước phát triển; Đề án Phát triển đội ngũ giảng viên xuất sắc chưa hoàn thành; Chưa ban hành phương án tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ gắn với lớp sinh viên ngành/chuyên ngành nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các sinh viên trong cùng một ngành, lĩnh vực nhằm khuyến khích/ tạo cơ chế để các sinh viên cùng một ngành/chương trình tham gia các lớp thảo luận cùng nhau; Chưa hoàn thành công tác xây dựng đề án Phát triển Ngành công nghệ thông tin (CNTT) phù hợp với việc thành lập Trường Công nghệ quản lý; Chưa xây dựng và ban hành quy định chuẩn hoá phương thức quản lý các chương trình liên kết quốc tế và các chương trình đặc thù. Công tác rà soát, cập nhật CTĐT còn chậm so với kế hoạch đề ra; Chưa hoàn thành công tác kiểm định theo tiêu chuẩn ACBSP đối với 5 chương trình mới và kiểm định 06 chương trình đào tạo bậc sau đại học theo tiêu chuẩn trong nước...
GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng phát biểu kết luận Hội nghị
Kết luận Hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng ghi nhận những ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự, đồng thời đề nghị các đơn vị tích cực triển khai những nhiệm vụ chưa được thực hiện trong quý III và nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của công tác quý IV./.
Bài và ảnh: Phòng Truyền thông