Viện Kế toán - Kiểm toán cho ý kiến về Chương trình đào tạo CLC Bảo hiểm tích hợp chứng chỉ ANZIIF và rà soát, cập nhật Chương trình đào tạo Tiên tiến, CLC, POHE khóa 66

Sáng ngày 11/6/2024, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã họp và cho ý kiến về Chương trình đào tạo Chất lượng cao Bảo hiểm tích hợp chứng chỉ ANZIIF và rà soát, cập nhật Chương trình đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao, POHE khóa 66.
Quang cảnh tại buổi làm việc
Tham dự buổi làm việc qua hình thức trực tiếp và trực tuyến có: GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng; cùng các thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường thành viên, lãnh đạo Khoa/Viện có triển khai chương trình đào tạo được rà soát cập nhật; thành viên Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo Bảo hiểm chất lượng cao tích hợp chứng chỉ ANZIIF.

Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng đã trao đổi về công tác xây dựng Đề án xây dựng chương trình đào tạo Bảo hiểm chất lượng cao tích hợp chứng chỉ ANZIIF và công tác rà soát, cập nhật và cải tiến chương trình đào tạo tiên tiên, chất lượng cao và POHE áp dụng từ Khóa 66 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Cũng tại buổi làm việc, TS. Vũ Văn Ngọc - Viện trưởng Viện Đào tạo TT, CLC & POHE đã trình bày báo cáo tóm tắt về xây dựng Đề án xây dựng chương trình đào tạo Bảo hiểm chất lượng cao tích hợp 3 chứng chỉ ANZIIF và báo cáo công tác rà soát, cập nhật và cải tiên chương trình đào tạo tiên tiên, chất lượng cao và POHE áp dụng từ Khóa 66 và TS. Nguyễn Thị Chính - Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, Trưởng khoa Bảo hiểm báo cáo những nội dung chủ yếu của dự thảo chương trình đào tạo Bảo hiểm chất lượng cao tích hợp chứng chỉ ANZIIF.

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng cũng như đảm bảo năng lực cạnh tranh của thị trường bảo hiểm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập với thị trường quốc tế. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã giao cho Khoa Bảo hiểm cùng Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE xây dựng Chương trình đào tạo Cử nhân Bảo hiểm Chất lượng cao tích hợp chứng chỉ ANZIIF.
Chương trình Bảo hiểm chất lượng cao tích hợp chứng chỉ ANZIIF là chương trình đào tạo Cử nhân Bảo hiểm chính quy, tích hợp 9 môn học tương đương với 12 bài kỹ năng (skill units) ở cấp độ “Chứng chỉ” trong hệ thống Khung bằng cấp Úc của Viện Bảo hiểm Tài chính Úc và New Zealand (ANZIIF) vào chương trình đào tạo.
Mục tiêu của chương trình là: Đào tạo cử nhân Bảo hiểm có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trách nhiệm với xã hội; có kiến thức nền tảng về (i) kinh tế, quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về bảo hiểm: (ii) nguyên lý bảo hiểm và pháp luật kinh doanh bảo hiểm, (iii) các loại hình bảo hiểm, (iv) các hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp bảo hiểm để nâng cao năng lực hành nghề đạt chuẩn quốc gia và quốc tế. Đồng thời, trang bị cho người học các kỹ năng và thái độ cần thiết để: phát triển khả năng phân tích, tổng hợp và tư duy hệ thống; có khả năng tư duy độc lập, chủ động, linh hoạt; có năng lực tự học tập bổ sung kiến thức, nghiên cứu ở các bậc cao hơn để trở thành chuyên gia hay nhà quản lý trong lĩnh vực bảo hiểm và các lĩnh vực liên quan, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.
Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được cấp bằng Cử nhân Bảo hiểm Chất lượng cao của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đồng thời, được ANZIIF cấp 03 chứng chỉ quốc tế về Bảo hiểm, bao gồm Chứng chỉ Diploma về Bảo hiểm Phi nhân thọ khung bằng cấp Úc, chứng chỉ Điều hành về Bảo hiểm của ANZIIF và chứng chỉ Điều hành về Giải quyết yêu cầu bồi thường Bảo hiểm Phi nhân thọ, hoặc chứng chỉ Điều hành về Đánh giá rủi ro Bảo hiểm Phi nhân thọ.Các chứng chỉ này đáp ứng được được tiêu chuẩn khung năng lực về chuyên môn quy định đối với cán bộ làm trong ngành bảo hiểm không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các nước khác trên thế giới. Chứng chỉ ANZIIF cũng là bằng chứng về cấp độ đào tạo chính quy, bài bản; thể hiện sự chuyên nghiệp trong định hướng phát triển nghề nghiệp của người học. Đây là điều vô cùng thuận lợi cho các em sinh viên khi tốt nghiệp, có cơ hội nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

GS.TS Nguyễn Hữu Ánh tham dự Hội nghị