Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xuất sắc đứng Nhất toàn đoàn tại cuộc thi Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" cấp Bộ toàn quốc năm 2019

Sáng 01/12, tại Hội trường G, Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019. Đây là giải thưởng hàng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự Lễ tổng kết phía Trường Đại học Kinh tế quốc dân có PGS. TS. Trần Thị Vân Hoa –  Phó Hiệu trưởng; TS. Trịnh Mai Vân – Phó trưởng phòng Quản lý khoa học cùng quý thầy, cô hướng dẫn và các em sinh viên đạt giải.

Trải qua hơn 25 năm tổ chức, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước, là nơi khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài; nâng cao khả năng nghiên cứu độc lập và làm việc theo nhóm, phát huy năng lực tư duy sáng tạo trong sinh viên để vận dụng các kiến thức được học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các Trường đại học
Năm 2019, giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu khoa học” cấp Bộ có 419 đề tài tham gia dự thi. Đây là những công trình khoa học xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tại 85 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước thuộc  6 lĩnh vực: Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. Trải qua quá trình thẩm định, đánh giá với 2 vòng: sơ khảo và chung khảo nghiêm túc, minh bạch với các tiêu chí khắt khe, rõ ràng như: phải đảm bảo tính liêm chính trong nghiên cứu khoa học; có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn; ưu tiên đề tài được triển khai ứng dụng trong thực tế hoặc có công bố khoa học từ kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước có uy tín... Hội đồng đánh giá cấp Bộ đã lựa chọn ra những đề tài xuất sắc để trao: 10 giải Nhất, 62 giải Nhì, 89 giải Ba và 118 giải khuyến khích.
Ban tổ chức tặng Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong tổ chức hướng dẫn hoạt động NCKH sinh viên năm 2019

Kết quả trong 12 công trình gửi dự thi, Trường Đại học Kinh tế quốc dân tự hào là đơn vị đứng Nhất toàn quốc khi xuất sắc có 02 công trình đạt giải nhất; 06 công trình đạt giải nhì; 02 công trình đạt giải ba và 01 công trình đạt giải khuyến khích. Đặc biệt nội dung nghiên cứu của các bạn sinh viên đạt giải hầu hết đều được công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước hay tại kỷ yếu khoa học cấp Quốc gia.
Để ghi thành tích xuất sắc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương đoàn TNSC Hồ CHí Minh, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã trao tặng giấy khen cho các bạn sinh viên đạt giải và giấy chứng nhận cho các giảng viên hướng dẫn sinh viên đạt giải. Đồng thời, Phòng Quản lý Khoa học cũng được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức hướng dẫn hoạt động NCKH sinh viên năm 2019.
Danh sách đạt giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Năm 2019
TT Tên Công trình Tên Sinh Viên Tên người hướng dẫn
Giải Nhất:
1 Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến việc phát triển "Green Banking (Ngân hàng xanh)" tại các Ngân hàng thương mại ở Việt Nam Lê Trần Hà Trang
Tạ Nguyễn Lan Trang,
Lê Thị Khánh Ly,
Đỗ Huệ Anh
Lớp Tài chính TT 58B,
TS. Nguyễn Thị Hải Đường
Khoa Bảo hiểm
2 Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của các công ty thép được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam Nguyễn Đức Việt
Trần Bình Minh