Sáng ngày 12/7/2024, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển, xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng và kiểm định trong nước, quốc tế.
Quang cảnh tại buổi Toạ đàm
Tham dự Toạ đàm, về phía đại biểu ngoài trường có bà Trần Bích Huệ - Trưởng phòng, Phòng Quản lý KĐCLGD, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía các chuyên gia về xây dựng và phát triển CTĐT có: PGS.TS Phạm Văn Tuấn - Chuyên gia ĐBCLGD, Viện Giáo dục và Kỹ thuật - Công nghệ LYDINC (chuyên gia Tổ chức AUN - QA); ông Johnson Ong Chee Bin - Nhà sáng lập Chủ sở hữu, Công ty Educational Quality International, Singapore (chuyên gia Tổ chức AUN - QA). Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Anh Đức - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đào tạo; cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, lãnh đạo các Trường thành viên, lãnh đạo các đơn vị Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các cán bộ viên chức của Trường.
PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu
Phát biểu khai mạc Toạ đàm, PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng vui mừng chào đón các chuyên gia, các nhà quản lý về đảm bảo chất lượng đã đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển, xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng và kiểm định trong nước, quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
PGS. Bùi Huy Nhượng chia sẻ, Đại học Kinh tế Quốc dân đang trong quá trình đổi mới với rất nhiều mục tiêu đặt ra trong ngắn hạn cũng như dài hạn, đặc biệt trong chiến lược phát triển của Nhà trường trong thời gian qua cũng như định hướng phát triển của Trường luôn chú trọng công tác đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo.
Một trong những chiến lược quan trọng mà Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đặt ra với mục tiêu phát triển thêm các chương trình đào tạo mới, trở thành đại học theo định hướng nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực, thuộc nhóm 5 đại học hàng đầu của Việt Nam và top 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh theo chuẩn mực xếp hạng quốc tế. Tuy nhiên, song hành với việc phát triển số lượng chương trình đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân còn đặt ra yêu cầu đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo.
Trong những năm qua, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn nỗ lực xây dựng và chú trọng tới công tác đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng thông qua công tác đánh giá ngoài, đánh giá nội bộ đồng cấp và tự đánh giá chất lượng đơn vị, đánh giá chương trình đào tạo theo các tiêu chí thuộc bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, cũng như các tiêu chuẩn quốc tế. Gần đây nhất, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đón tiếp Đoàn kiểm định của Tổ chức FIBAA với 100% các tiêu chuẩn đạt chuẩn.
Theo đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã và đang đào tạo 87 chương trình đào tạo trình độ đại học thuộc 42 ngành đào tạo cấp IV (thuộc 11 lĩnh vực đào tạo, 16 nhóm ngành), Trong đó có nhiều ngành mang tính chất liên ngành, xuyên ngành: 05 chương trình tiên tiến (đào tạo bằng tiếng Anh), 16 chương trình CLC, 07 chương trình POHE, 20 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, 39 chương trình đào tạo tiêu chuẩn bằng tiếng Việt.
Phó Giáo sư, Phó Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh, việc phát triển các ngành, chương trình đào tạo mới; việc định kỳ rà soát, cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo; kiểm định chương trình đào tạo có vai trò hết sức quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo của Trường. Do đó, khối lượng công việc liên quan đến xây dựng, phát triển, rà soát chương trình đào tạo là rất lớn, đòi hỏi triển khai một các hệ thống, bài bản trong toàn Trường, đặc biệt là ở cấp khoa/viện đào tạo - là các đơn vị chuyên môn phụ trách. Thông qua Toạ đàm, PGS. Bùi Huy Nhượng hi vọng sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm quốc tế cho các thầy cô của Nhà trường trong việc xây dựng, phát triển chương trình đào tạo; rà soát, đánh giá và cải tiến chương trình đào tạo.
TS. Lê Anh Đức - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đào tạo trình bày tham luận “Tổng quan về các chương trình đào tạo của Đại học Kinh tế Quốc dân”
PGS.TS Phạm Văn Tuấn - Chuyên gia ĐBCLGD, Viện Giáo dục và Kỹ thuật - Công nghệ LYDINC trình bày tham luận “Đào tạo theo chuẩn đầu ra - Các xu thế hiện đại trên thế giới và áp dụng với các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trong nước, quốc tế”
Ông Johnson Ong Chee Bin - Nhà sáng lập Chủ sở hữu, Công ty Educational Quality International trình bày tham luận “Đào tạo theo chuẩn đầu ra - Các xu thế hiện đại trên thế giới và áp dụng trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và kinh doanh” dưới hình thức trực tuyến
Cũng tại Toạ đàm, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng, kiểm định trong nước và quốc tế góp phần nâng cao năng lực của cán bộ trong công tác xây dựng và phát triển chương trình đào tạo; Cập nhật xu hướng phát triển các chương trình đào tạo trên thế giới trong những năm gần đây.

Các chuyên gia, các đại biểu trao đổi và đóng góp ý kiến tại Toạ đàm
Một số hình ảnh tại Toạ đàm: