Thông tin báo chí Lễ công bố Báo cáo của IMF về "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số ở Châu Á để thúc đẩy năng suất"

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
------------
THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ LỄ CÔNG BỐ BÁO CÁO
THÚC ĐẨY ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ Ở CHÂU Á
NHẰM TĂNG NĂNG SUẤT
Nhân dịp bà Antoinette M. Sayeh - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sang thăm Việt Nam, IMF phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Lễ công bố Báo cáo của IMF về "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số ở Châu Á để thúc đẩy năng suất".
Covid-19 đã gây ra sự sụt giảm trong tăng trưởng năng suất tại các quốc gia đang phát triển và những quốc gia tiên tiến ở Châu Á. Xu hướng này càng trở nên trầm trọng hơn khi Covid-19 trở thành một đại dịch. Do đó, việc hạn chế những tổn thương kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn trong giai đoạn hậu Covid-19 đã trở thành yêu cầu trong chính sách toàn cầu. Đổi mới sáng tạo luôn được xem là động lực cốt lõi mang lại sự phát triển kinh tế và nâng cao mức sống. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng dù đã có rất nhiều sáng chế cũng như đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển để thể hiện những nỗ lực trong sáng tạo đổi mới, nhưng tăng trưởng năng suất trong khu vực vẫn ở mức chậm, thậm chí thấp hơn so với giai đoạn trước dịch bệnh. Một yếu tố then chốt lý giải cho sự thiếu kết nối trên chính là sự tách rời giữa tăng trưởng năng suất, quá trình đổi mới sáng tạo và số hóa. Quá trình đổi mới nhanh chóng, đặc biệt là sự bùng nổ về quyền sở hữu trí tuệ có thể làm “đóng băng” công nghệ trong một số doanh nghiệp và khiến sự tách rời trên trở nên nghiêm trọng hơn.

Báo cáo này nghiên cứu quá trình đổi mới sáng tạo và số hóa có thể đẩy mạnh năng suất như thế nào tại các quốc gia đang phát triển và đã phát triển tại Châu Á. Đồng thời, báo cáo cũng đề xuất cơ chế và chính sách cần thiết cho quá trình tăng trưởng nhờ đổi mới sáng tạo. Cụ thể, báo cáo (i) đưa ra khảo sát về bối cảnh đổi mới sáng tạo trong khu vực, (ii) sử dụng dữ liệu điều tra doanh nghiệp đối với các quốc gia đang phát triển và đã phát triển ở Châu  Á để tìm ra vai trò của đổi mới sáng tạo và số hóa đối với tăng trưởng năng suất và sự khác nhau vấn đề này giữa các doanh nghiệp, cũng như chỉ ra những yếu tố cản trở quá trình đổi mới sáng tạo (đối với những quốc gia và doanh nghiệp đang tiến tới giới hạn về công nghệ) ; và (iii) thảo luận những công cụ chính sách có thể áp dụng để thu hẹp khoảng cách giữa đổi mới sáng tạo và năng suất, cũng như đẩy mạnh năng suất chung.
Thời gian và địa điểm tổ chức
- Thời gian: Ngày 10/01/2023
- Địa điểm: Hội trường Nhà Văn hóa, Đại học Kinh tế Quốc dân, 207 Giải Phóng, Hà Nội.
Thành phần tham dự
Các diễn giả chính của sự kiện bao gồm:
-       Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,
-       Bà Antoinette M. Sayeh - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế
-       GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân,
-       Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
-       Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Telecom.
Sự kiện thu hút được sự quan tâm rất lớn từ khoảng 300 đại biểu; đến từ các cơ quan quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, UNDP, các đại sứ quán tại Việt Nam; các cơ quan trung ương, các Viện nghiên cứu, trường Đại học như: Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện Kinh tế Việt Nam, các trường đại học, các phóng viên báo chí, truyền hình...
Chương trình sự kiện được gửi kèm thông cáo báo chí này.
Mọi thông tin về sự kiện, xin vui lòng liên hệ:
ThS. Vũ Phương Linh – Phòng Truyền thông, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Di động: 0973.256.257
Email: linhvp@neu.edu.vn
ThS. Bùi Huy Hoàn – Phòng Quản lý khoa học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Di động: 0965.666.857
Email: hoanbh@neu.edu.vn
Xin trân trọng thông báo!
                                                              BAN TỔ CHỨC