Thông cáo báo chí Tọa đàm đối thoại chính sách: "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam"

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
---------------------
THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ TỌA ĐÀM ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH
ĐỐI THOẠI VỀ THỂ CHẾ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2045, việc đánh giá nền kinh tế thị trường Việt Nam là một trong những nội dung quan trọng và có ý nghĩa. Tuy nhiên, để theo dõi và đánh giá thường kỳ mức độ phát triển của nền kinh tế thị trường Việt Nam, chúng ta cần dựa trên một bộ chỉ số có tính quốc tế để so sánh với các nước trên thế giới. Điều này tương tự như việc cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay, Chính phủ đã dựa nhiều vào các chỉ số Môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới, Năng lực cạnh tranh của Diễn đàn kinh tế thế giới, Đổi mới sáng tạo của WIPO...
Trên thế giới hiện nay có hai bộ chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phát triển nền kinh tế thị trường của các nền kinh tế trên thế giới. Bộ chỉ số thứ nhất là Index of Economic Freedom do Quỹ di sản (The Heritage Foundation) và Tạp chí phố Wall (The Wall Street Journal) của Mỹ xây dựng từ năm 1995. Bộ chỉ số thứ hai là Economic Freedom of the World do Viện Fraser Institute (Canada) xây dựng. Như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi nền kinh tế càng phát triển, mối quan hệ giữa tự do kinh tế và tăng trưởng kinh tế ngày càng chặt chẽ hơn. Điều này có hàm ý rất rõ ràng với Việt Nam hiện nay do nền kinh tế của Việt Nam sắp vượt qua ngưỡng phát triển trung bình thấp. Vì thế, đã đến lúc chúng ta phải quan tâm đến các chỉ số về tự do kinh tế như là thước đo cho sự phát triển nền kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam. Đứng trước vấn đề trên, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tọa đàm đối thoại chính sách: "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam".
Buổi tọa đàm có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả: PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó trưởng Ban KTTW; TS Fred McMahon - The Fraser Institute, Canada; TS Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế TƯ; TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh; bà Phạm Chi Lan - nguyên Phó Chủ tịch VCCI; PGS.TS Tô Trung Thành - Trưởng phòng Quản lý Khoa học, ĐH KTQD; ông Đinh Tuấn Minh – Giám đốc nghiên cứu MASSEI và PGS.TS Phạm Thế Anh - Trưởng Bộ môn Kinh tế Vĩ mô, ĐH KTQD.
Cụ thể, tọa đàm sẽ tập trung vào các nội dung sau:
1. Phân tích các chiều kích phát triển nền kinh tế thị trường Việt Nam trong mối tương quan với các quốc gia khác dựa trên bộ chỉ số Economic Freedom of the World (EFW) do Fraser Institute của Canada xây dựng.
2. Tìm hiểu và phân tích sâu hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ số thành phần cũng như chỉ số tổng hợp EFW.
3. Thảo luận và khuyến nghị chính sách để cải thiện bộ chỉ số EFW, qua đó đẩy nhanh quá trình phát triển nền kinh tế thị trường Việt Nam.
Tọa đàm với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các trường đại học, các viện nghiên cứu như: Ban Kinh tế Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, VP Chính phủ, VP Chủ tịch nước, Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, UBKT của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm nghiên cứu các giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các trường đại học, các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học...; các phóng viên báo chí, truyền hình đến viết bài và đưa tin về buổi Tọa đàm.
Toạ đàm đối thoại chính sách: Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam
Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Thời gian: 08h00, ngày 29 tháng 7 năm 2020
Địa điểm: Phòng hội thảo tầng G, Tòa nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân,
Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thông tin chi tiết về Toạ đàm xin vui lòng liên hệ:

CN Bùi Huy Hoàn – Chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học. SĐT: 0965.666.857      Email: hoanbh@neu.edu.vn
ThS Vũ Phương Linh – Chuyên viên Phòng Truyền thông. SĐT: 0973.256.257      Email: linhvp@neu.edu.vn