Sáng ngày 11/7/2024, Khoa Kinh tế học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Đại học Boise State (BSU), Hoa Kỳ đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quốc tế hóa giáo dục đại học: Thực tiễn tốt nhất trong nghiên cứu và chương trình trao đổi sinh viên trong kinh doanh và kinh tế”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế
Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có: ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; TS. Marlene Tromp - Hiệu trưởng Đại học Boise State; TS. Mark Bannister - Trưởng khoa Trường Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Tổng hợp Boise; cùng các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.
Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có: GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Thế Anh - Trưởng Khoa Kinh tế học; cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội trong trường, lãnh đạo các Trường thành viên, lãnh đạo các đơn vị Phòng, Ban, Khoa, Viện, các cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế học.
PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng cho biết, Đại học Tổng hợp Boise, Hoa Kỳ là đối tác chiến lược lâu năm của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 1993. Rất nhiều học viên là giảng viên, cán bộ rường Đại học Kinh tế Quốc dân hiện đang nắm giữ những vị trí chủ chốt trong đội ngũ lãnh đạo của Trường cùng các doanh nhân thành đạt tại Việt Nam đã tham gia chương trình Cao học Quản trị kinh doanh tại Đại học Tổng hợp Boise.
PGS. Nguyễn Thành Hiếu cũng nhấn mạnh, xu hướng toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ trên thế giới đang ngày càng gia tăng sức ép lên các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới, đòi hỏi các trường đại học phải nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo, đáp ứng yêu cầugiỏi chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ và có kinh nghiệm quốc tế. Áp lực này khiến các cơ sở giáo dục đại học phải đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa và hai trong những trụ cột chính trong chiến lược quốc tế hóa là tăng cường trao đổi sinh viên quốc tế và hợp tác nghiên cứu.
Việt Nam cũng đang trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Do đó, hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam đang nỗ lực để bắt kịp sự phát triển trong nước và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như thu nhập trung bình - thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao; đặc biệt, tỷ lệ lao động lành nghề còn thấp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vì vậy, hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam nói chung và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng cần thay đổi theo hướng quốc tế hóa nhằm cải thiện chất lượng dạy và học, nghiên cứu; không chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn khuyến khích các hoạt động quốc tế hóa toàn diện. Không những vậy, quốc tế hóa giáo dục đại học đã và đang góp phần nâng cao chất lượng, trải nghiệm học tập toàn cầu, thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.
Thông qua Hội thảo, PGS. Phó Hiệu trưởng hi vọng sẽ mở rộng kiến thức về bối cảnh năng động của quốc tế hóa trong giáo dục đại học ở Việt Nam và các nước khác, qua đó mang đến cái nhìn thực tiễn tốt nhất về hợp tác giữa các trường đại học, khu vực tư nhân và các tổ chức khu vực công về nghiên cứu cũng như sự hợp tác giữa các trường đại học trong các chương trình trao đổi sinh viên thông qua những đóng góp hữu ích đến từ các chuyên gia của hai trường.
TS. Marlene Tromp - Hiệu trưởng Đại học Boise State phát biểu
TS. Mark Bannister - Trưởng khoa Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Boise State trình bày tham luận với chủ đề "Kinh nghiệm quốc tế hóa đại học tập trung vào trao đổi sinh viên đại học
TS. Phạm Sỹ Long - Phó Trưởng phòng HTQT, Trường ĐH KTQD trình bày tham luận với chủ đề "Tổng quan về các chương trình liên kết đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân"
PGS.TS Lê Thanh Hà - Trường ĐH KTQD trình bày tham luận với chủ đề "Hướng dẫn cho các nhà nghiên cứu kinh tế mới bắt đầu để tồn tại tốt hơn trong đời sống học thuật"
Đoàn chủ toạ điều hành phiên thảo luận tại Hội thảo

Các đại biểu trao đổi và thảo luận tại Hội thảo
Ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu và chia sẻ tại Hội thảo
Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham dự và chia sẻ của ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Marc E. Knapper chúc mừng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Boise State và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong giáo dục cũng như khuyến khích sự trao đổi học thuật và hợp tác giữa các trường, các giảng viên và sinh viên.
Lãnh đạo Trường tặng hoa cảm ơn ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và TS. Marlene Tromp - Hiệu trưởng Đại học Boise State
Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã cùng trao đổi về các chủ đề như tầm nhìn cho các trường đại học trên thế giới toàn cầu, các chương trình liên kết đào tạo, các chương trình hợp tác nghiên cứu...
Một số hình ảnh tại Hội thảo: