Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Công nghệ Châu Á (AIT)

Sáng ngày 26/11/2020, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Công nghệ Châu Á (AIT - Thái Lan) đã cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cùng các chương trình đào tạo đại học và sau đại học… Lễ ký kết được tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại trụ sở làm việc của hai đơn vị.

Quang cảnh Lễ ký kết tại điểm cầu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Tham dự Lễ ký kết, về phía Viện Công nghệ Châu Á (AIT) có TS. Eden Woon – Chủ tịch Viện Công nghệ Châu Á; GS Deepak Sharma - Phó Chủ tịch phụ trách học thuật; TS. Phùng Văn Đông – Giám đốc AIT tại Việt Nam (AITCV). Về phía đại biểu ngoài trường có TS. Nguyễn Xuân Vang – Nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường; GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm hai đơn vị, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ GD&ĐT, các đại biểu trong và ngoài trường.
PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu
Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Phạm Hồng Chương chia sẻ, Biên bản ghi nhớ giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Công nghệ Châu Á là dấu mốc cho sự tăng cường hợp tác toàn diện, nâng cao tiềm lực và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hậu Covid-19. PGS Hiệu trưởng tin tưởng với thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết, Viện Công nghệ Châu Á cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là một trong những địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực, chương trình đại học, sau đại học, với các dự án nghiên cứu tiềm năng trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam trong thời gian tới.
TS. Eden Woon – Chủ tịch Viện Công nghệ Châu Á phát biểu trực tuyến tại điểm cầu Thái Lan
Cũng tại Lễ ký kết, TS. Eden Woon – Chủ tịch Viện Công nghệ Châu Á cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, Viện Công nghệ Châu Á không thể trực tiếp sang Việt Nam để tham dự Lễ ký kết, nhưng với thế mạnh và quyết tâm của cả hai đơn vị, việc tổ chức ký kết trực tuyến vẫn diễn ra thuận lợi. TS. Eden Woon cũng nhấn mạnh, thông qua sự kiện ngày hôm nay, Viện Công nghệ Châu Á mong muốn hiện thực hóa giấc mơ của sinh viên thông qua việc hợp tác hiệu quả, khoa học với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
TS. Nguyễn Xuân Vang – Nguyên Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu
Theo đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Công nghệ Châu Á sẽ cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững, phục vụ cho lợi ích chung của hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập của hai bên, cụ thể như: triển khai các chương trình hợp nhất Đại học – Thạc sĩ, đào tạo Tiến sĩ; thúc đẩy đào tạo và trao đổi chuyên môn giữa các nhà nghiên cứu; phối hợp tổ chức các hội thảo quốc tế; trao đổi sinh viên cùng các chương trình liên kết Unified (Unified degree programs)…
Được biết, Viện Công nghệ Châu Á (AIT) được thành lập từ năm 1959 trước sự kêu gọi của các nước Châu Á, châu Âu. Đây là Viện Công nghệ tại châu Á nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các quốc gia tại châu lục này. Đặt trụ sở tại Thái Lan nhưng AIT là học viện đầu tiên và duy nhất trên thế giới là học viện đa chính phủ và phi lợi nhuận. AIT đào tạo 3 ngành nghề với 3 trường trực thuộc lớn: Trường Quản lý và Kinh Doanh (SOM), Trường Phát triển và Tài nguyên môi trường và Trường Kỹ thuật và Công nghệ (SET). Hàng năm, AIT có khoảng 1400 sinh viên đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện đào tạo sau đại học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ. AIT có hơn 1000 cán bộ giảng viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng mạng lưới hơn 2000 cựu sinh viên. Các cựu sinh viên AIT trên thế giới sau khi tốt nghiệp đều có vị trí, vai trò quan trọng trong các tổ chức, xã hội. Tại Việt Nam, Viện Công nghệ Châu Á được thành lập từ năm 1993. AIT đã đào tạo cho Việt Nam 4000 Thạc sĩ, Tiến sĩ. Hầu hết những học viên của AIT đều giữ các vị trí quan trọng tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, chủ doanh nghiệp lớn.

PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD và TS. Eden Woon – Chủ tịch Viện Công nghệ Châu Á cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị trao quà và chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Lễ ký kết cùng chụp ảnh lưu niệm
Bài và ảnh: Phòng Truyền thông