Hội thảo khoa học quốc tế "Đổi mới, Sáng tạo và Khởi nghiệp vì Mục tiêu phát triển bền vững: 05 năm nhìn lại và Tầm nhìn phía trước"

Sáng ngày 18/8/2020, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông qua Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội (CSIE) phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Trung tâm Pháp - Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Đổi mới, Sáng tạo và Khởi nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững: 05 năm nhìn lại và Tầm nhìn phía trước”.

Quang cảnh Hội thảo
Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có có bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam; ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ; TS. Lê Toàn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC); TS. Trần Vân Như -  Giám đốc Học thuật, Trung tâm Pháp - Việt Đào tạo về quản lý (CFVG). Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội; cùng đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước tham dự trên nền tảng trực tuyến.
GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Trần Thị Vân Hoa nhấn mạnh, năm 2020 là năm mà Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi toàn bộ thế giới, từ kinh tế, xã hội, đến hành vi kinh doanh, và phong cách sống của con người. Covid-19 làm cho các quốc gia, các doanh nghiệp, các tổ chức và từng cá nhân đặt lại câu hỏi “Liệu tăng trưởng kinh tế mà không bị trả giá về tiến bộ xã hội và môi trường sống – có nghĩa là phát triển bền vững, có thể trở thành triết lý phát triển “bình thường” trong “bối cảnh bình thường mới” hiện nay?”, thay vì tư duy rằng phát triển bền vững chỉ là một lựa chọn phát triển. Cũng tương tự như vậy, các bên đồng tổ chức Hội thảo, chúng tôi mong muốn rằng sáng tạo xã hội – khởi nghiệp – tinh thần kinh doanh tạo tác động, vì xã hội phải trở thành hướng phát triển chính (mainstream) trong các chương trình thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp quốc gia, của các địa phương, cũng như các trường đại học.
Bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Cũng tại Hội thảo, bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục trong việc thúc đẩy trách nhiệm kinh doanh và xã hội. Hội đồng Anh đã và đang phát triển chương trình nhằm hỗ trợ sự phát triển của sáng tạo xã hội và doanh nghiệp xã hội trong các trường đại học tại năm quốc gia (Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Hàn Quốc). Thông qua các chương trình này, Hội đồng Anh mong muốn giúp các tổ chức giáo dục đại học nêu bật vai trò của giáo dục và nghiên cứu xã hội trong lĩnh vực giáo dục quốc gia và sớm có những thay đổi nhằm thúc đẩy sáng tạo xã hội và tinh thần khởi nghiệp ngày càng phát triển…
Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ trình bày tham luận tại Hội thảo
Tại phiên toàn thể, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ đã trình bày tham luận: Khởi nghiệp sáng tạo Việt nam chặng đường 5 năm nhìn lại. Ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh về những ưu tiên cho phát triển mạnh của hệ sinh thái và lồng ghép mục tiêu xã hội trong ương tạo các doanh nghiệp và các nhà khởi nghiệp trẻ, đặc biệt thông qua hợp tác với các trường đại học. Cũng tại phiên toàn thể, TS. Nguyễn Kim Thảo - Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, đại diện nhóm nghiên cứu Hội đồng Anh tiếp theo sau đó chia sẻ về đánh giá hệ sinh thái sáng tạo xã hội trong nước, xác định khoảng thiếu hụt trong kiến thức và năng lực trong việc tạo ra sự đổi mới xã hội sôi động, giảng dạy trên chủ đề Sáng tạo xã hội trong các trường đại học Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị liên quan.
PGS.TS Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội trình bày tham luận tại Hội thảo
Tại Hội thảo, PGS.TS. Trương Thị Nam Thắng – Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã cung cấp góc nhìn về bức tranh toàn cảnh doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam, những yếu tố bên ngoài tác động đến doanh nghiệp xã hội, những khó khăn và rào cản mà doanh nghiệp xã hội phải đối đầu cũng như những tác động xã hội mà doanh nghiệp đã gây dựng được và những khuyến nghị ban đầu trong bài tham luận về vai trò của doanh nghiệp xã hội đối với phát triển xã hội Việt Nam.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội thảo "Đổi mới, Sáng tạo và Khởi nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững: 05 năm nhìn lại và Tầm nhìn phía trước" được tổ chức với quy mô nhỏ, trên nền tảng công nghệ trực tuyến hàng đầu cho các chương trình đào tạo từ xa và hội nghị trực tuyến – QUICKOM. Hội thảo được chia làm hai phiên, phiên toàn thể và các phiên thảo luận song song. Sau khi kết thúc phiên toàn thể, hàng trăm nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, đại diện doanh nghiệp, các nghiên cứu sinh, nhà nghiên cứu trẻ đã tham gia trình bày tại 6 phiên thảo luận song song. Các phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, tích cực với hàng trăm người tham dự, theo dõi, qua đó phần nào cho thấy được sự quan tâm từ các đối tác, các nhà khoa học, nhà quản lý, các nghiên cứu sinh, nhà nghiên cứu trẻ dành cho Hội thảo lần này và mở ra những ý tưởng mới cho các doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp trẻ.
Bài và ảnh: CSIE và Phòng Truyền thông