Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về lại chiến trường xưa!

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), từ ngày 13 - 15/5/2023, Hội Cựu chiến binh Trường với 27 hội viên đã đi thăm, học tập truyền thống và trở lại chiến trường xưa tại tỉnh Hà Giang.
Hội CCB Trường chụp ảnh lưu niệm tại sảnh A1 trước cuộc hành trình
Ngày đầu tiên của hành trình, Hội đã đến thăm và viếng Nghĩa trang Vị Xuyên. Từ 17/2/1979 đến năm 1989, Vị Xuyên đã chứng kiến cuộc chiến ác liệt bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Các chiến sỹ đã đặt tên "Vị Xuyên - lò vôi thế kỷ". Nếu như cuộc bảo vệ Thành cổ Quảng Trị chỉ diễn ra trong 81 ngày đêm, thì nơi đây, đồng bào và chiến sỹ đã chiến đấu với kẻ thù giai đoạn ác liệt nhất 1984 -1989 để gìn giữ từng mỏm đá, ngọn đồi, từng điểm cao… Ngày 12/7/1984 được gọi là ngày "giỗ trận", ngày đó, chỉ một buổi sáng hơn 1.000 chiến sỹ bị thương vong, trong đó có hơn 600 chiến sỹ hy sinh. Nghĩa trang Vị Xuyên có danh sách của hơn 4.000 cán bộ chiến sỹ, nhưng mới chỉ quy tập được 1.730 liệt sỹ có đầy đủ danh tính. Tại cuộc hành trình, Đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thắp hương tại các phần mộ.
Hội CCB Trường thăm và viếng Nghĩa trang Vị Xuyên
Ngày thứ hai, Đoàn đã đặt chân đến Cột cờ Lũng Cú - điểm cực Bắc của Tổ quốc. Thời Lý, nhà Vua chọn núi Lũng Cú (theo tiếng H’Mông có nghĩa là Long Cư) cao 1.470 m so với mặt nước biển, cách biên giới khoảng 2 km, là nơi đặt cột cờ cao 10 m. Trải qua nhiều lần xây dựng lại, nay cột cờ cao 34,85m, cán cờ cao 14,25 m, lá cờ rộng 54 m2 - tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam. Trải qua 837 bậc thang và 140 bậc xoáy, Đoàn được ôm lá cờ, nhìn ra biên giới thiêng liêng mà biết bao thế hệ đã gìn giữ và quyết bảo vệ.
Hội CCB Trường chụp ảnh tại Cột cờ Lũng Cú
Đoàn đã đến thăm, giao lưu cùng cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú. Thay mặt Đoàn, GS.TS Nguyễn Quang Dong - Chủ tịch Hội CCB, đã báo cáo khái quát về Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, về Hội CCB; tặng quà của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng.
Cảm ơn và đáp lại tình cảm của Đoàn, Trung tá, Đồn trưởng Đỗ Đăng Nhiệm đã báo cáo sơ lược nhiệm vụ của đơn vị. Đoàn được biết, Đồn đang nhận nuôi 3 cháu con em đồng bào dân tộc đến lúc trưởng thành.
GS.TS Nguyễn Quang Dong - Chủ tịch Hội CCB trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng Đồn trưởng Đồn biên phòng Lũng Cú
Hội CCB Trường chụp ảnh tại Đồn biên phòng Lũng Cú
Ngày thứ 3, Đoàn CCB đã đến thăm Dinh thự họ Vương, còn gọi là Dinh thự Vua Mèo. Dinh thự kiêm pháo đài của dòng họ Vương, dân tộc Mông ở huyện Đồng Văn. Căn nhà cổ này gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của người cha Vương Chí Đức và người con thứ hai là Vương Chí Sình. Hai cha con đều theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc. Ông Vương Chí Sình được Bác Hồ đặt tên và Vương Chí Thành, là đại biểu Quốc hội Khóa I và Khóa II. Đoàn CCB cảm nhận được chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng đã cảm hóa, lôi cuốn các dân tộc khác nhau sống trên lãnh thổ Việt Nam chung lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội CCB Trường chụp ảnh tại Dinh thự Vua Mèo
Điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn là Nhà máy thủy điện trên sông Nho Quế. Dòng Nho Quế đã chứng kiến bao sự kiện của Hà Giang. Nhà thơ Lê Vân từng viết: "Giặc Trung Quốc đánh Hà Tuyên/ Sông Nho Quế gầm lên bão sóng/ Súng trả lời với súng/ Xác quân thù chồng chất biên cương". Nơi đây, từ năm 2007 đã bắt đầu xây dựng 3 nhà máy thủy điện. Đến nay thủy điện Nho Quế 2, Nho Quế 3 đã đi vào hoạt động; thủy điện Nho Quế 1 đã được xây dựng xong cùng điểm du lịch khe Tu Sản. Các nhà máy này đang từng bước đi vào hoạt động, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Giang.
Hội CCB Trường chụp ảnh tại Nhà máy thủy điện sông Nho Quế
Trở về cội nguồn, trở lại chiến trường xưa, các CCB của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tự hào vì đã có thời kỳ mỗi hội viên trực tiếp đóng góp vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, và rồi trở lại tiếp tục góp phần phát triển Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đào tạo các cán bộ có tri thức để xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh!
Một số hình ảnh tại cuộc hành trình:

Bài và ảnh: Hội Cựu chiến binh & Phòng Truyền thông