NGHIÊN CỨU SINH VŨ THỊ NAM BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Ngày 22/07/2022, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, NCS Vũ Thị Nam đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và phân tích với đề tài “ Nghiên cứu hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động trong các doanh nghiệp quản lý và khai thác công trình thủy lợi Việt Nam" dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Phạm Đức Cường.
Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận
Thứ nhất, luận án đã góp phần làm phong phú thêm hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả trong các doanh nghiệp qua kế thừa có chọn lọc và bổ sung vào hệ thống chỉ tiêu những chỉ tiêu đánh giá phù hợp với mục tiêu quản lý và đặc thù của hệ thống công trình thuỷ lợi Việt Nam. Đồng thời, luận án phân tích mức độ cần thiết của các chỉ tiêu đánh giá theo các chức năng hoạt động của các doanh nghiệp quản lý và khai thác công trình thuỷ lợi có quy mô tài sản khác nhau ở Việt Nam.
Thứ hai, về việc xác định các yếu tố ảnh hưởng việc áp dụng hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả trong các doanh nghiệp, luận án đã góp phần bổ sung vào cơ sở lý luận các yếu tố ảnh hưởng và đo lường sự ảnh hưởng của các yếu tố đến việc áp dụng hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả trong các doanh nghiệp quản lý và khai thác công trình thuỷ lợi.
Những phát hiện, để xuất mới rút ra từ kết quả nghiên cứuVận dụng mô hình lăng kính hiệu suất và lý thuyết các bên liên quan trong đánh giá hiệu quả hoạt động các doanh nghiệp, luận án đã xác định được 5 khía cạnh và 30 chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp quản lý và khai thác công trình thuỷ lợi Việt Nam gồm: Quản lý hệ thống (8 chỉ tiêu), Sản xuất nông nghiệp (7 chỉ tiêu), Kinh tế xã hội (9 chỉ tiêu), Sử dụng nước (2), Môi trường (4 chỉ tiêu).
Vận dụng mô hình chấp nhận công nghệ, lý thuyết bất định, lý thuyết thể chế, mô hình chấp nhận công nghệ, luận án đã xác định được 26 yếu tố thuộc 3 nhóm ảnh hưởng tới việc áp dụng hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả trong các doanh nghiệp quản lý và khai thác công trình thuỷ lợi Việt Nam: Quy trình thực hiện (8 yếu tố), Cơ sở vật chất (4 yếu tố), Con người và văn hoá doanh nghiệp (14 yếu tố). Trong đó, yếu tố Con người và văn hoá doanh nghiệp có ảnh hưởng mạnh nhất và yếu tố Quy trình thực hiện ảnh hưởng yếu nhất tới việc áp dụng.
Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, luận án đã đề xuất các khuyến nghị về sự lựa chọn bộ chỉ tiêu đánh giá hiệu quả phù hợp với đặc điểm và mục tiêu quản lý của từng hệ thống thuỷ lợi. Đồng thời, luận án cũng khuyến nghị cơ quan quản lý nhà nước về thuỷ lợi và các doanh nghiệp quản lý và khai thác công trình thuỷ lợi Việt Nam có lộ trình và những bước chuẩn bị về thể chế, cơ chế chính sách và nguồn lực để triển khai và áp dụng hệ thống chỉ tiêu đánh giá hiệu quả, để hệ thống đánh giá hiệu quả trở thành một công cụ đắc lực cho công tác quản lý góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị