NCS. TRƯƠNG VĂN TÚ BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SỸ

Ngày 24/4/2023, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, NCS Trương Văn Tú đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và phân tích với đề tài “Ảnh hưởng của hệ thống thông tin kế toán đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam" dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Phạm Đức Cường.

Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận
Thứ nhất, luận án tập trung nghiên cứu về hệ thống thông tin kế toán (HTTTKT) như là công cụ hữu ích cho nhà quản trị doanh nghiệp để gia tăng lợi ích kinh tế và cải thiện hiệu quả hoạt động doanh nghiệp. Nghiên cứu này bổ sung cho các nghiên cứu của Kaplan và Norton (1996), Dury (2017) trong vấn đề đánh giá hiệu quả phi tài chính gồm nhóm chỉ tiêu về từ khách hàng, cạnh tranh nội bộ và học tập – phát triển)  dựa trên thẻ điểm cân bằng cũng như các lí thuyết phát triển dựa trên nguồn lực (Barney, 1991), lí thuyết phát triển bền vững (Cantele & Zardini, 2018) trong hệ thống thông tin kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thứ hai, với cách tiếp cận dựa trên đánh giá của chủ doanh nghiệp hoặc kế toán trưởng (dữ liệu sơ cấp), luận án kế thừa và phát triển các thang đo đo lường các yếu tố thuộc hệ thống thông tin kế toán và hiệu quả hoạt động từ Dury (2017), Ross (2019) bao gồm hiệu quả tài chính và hiệu quả phi tài chính. Luận án cũng đưa ra cách tiếp cận từ (1) nhân lực; (2) quy trình và hướng dẫn sử dụng; (3) dữ liệu; (4) phần mềm; (5) phần cứng; (6) kiểm soát nội bộ - là điểm bổ sung cho nghiên cứu của Romney và Steinbart (2012) về hệ thống thông tin kế toán trong doanh nghiệp.
Những phát hiện, đề xuất mới rút ra được từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án
 Thứ nhất, luận án đã minh chứng được ảnh hưởng tích cực của các yếu tố thuộc hệ thống thông tin kế toán đến hiệu hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó, đối với nhóm chỉ tiêu tài chính, các biến Phần mềm_Dữ liệu, Nhân lực, Kiểm soát nội bộ_Phần cứng, Quy trình có ảnh hưởng tích cực. Đối với nhóm chỉ tiêu phi tài chính, các biến có ảnh hưởng là Phần mềm_Dữ liệu, Phần cứng, Kiểm soát nội bộ, Nhân lực.
   Thứ hai, luận án cung cấp thông tin thực trạng áp dụng hệ thống thông tin kế toán tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Việc áp dụng một quy trình kiểm soát từ cả phía doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước (như thuế, các đơn vị thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính…) sẽ tạo ra một hệ thống thông tin đủ mạnh để đánh giá trên góc độ tài chính và phi tài chính. Ngoài ra, các vấn đề có liên quan đến việc đào tạo con người (để sử dụng hệ thống thông tin kế toán), nguồn thông tin… cũng cần được nâng cao trong nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị

Bộ môn Kiểm toán