NCS. Thạc sỹ. GV Viện kế toán - Kiểm toán Dương Thị Chi bảo vệ thành công luận án tiến sỹ

Ngày 20/7/2021 tại G101 nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Dương Thị Chi, chuyên ngành Kế toán, kiểm toán và phân tích, với đề tài "Ảnh hưởng của điều chỉnh lợi nhuận tới hiệu quả tài chính khi niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh".

Những phát hiện, đề xuất mới rút ra được từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án

Thứ nhất: Góp phần chứng minh rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy nhà quản lý ưa thích sử dụng các khoản dồn tích có thể điều chỉnh ngắn hạn thay vì các khoản dồn tích có thể điều chỉnh dài hạn trong điều chỉnh lợi nhuận. Sự kiện niêm yết cũng tương tự như các sự kiện IPO &SEO, các công ty niêm yết trên đều có động cơ thực hiện điều chỉnh tăng lợi nhuận tại năm trước niêm yết nhằm mục đích đạt được các yêu cầu về lợi nhuận trước niêm yết
Thứ hai: Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, luận án đưa ra các khuyến nghị chính sau:
Với cơ quan quản lý nhà nước: Cần thực hiện thêm các biện pháp để giám sát và kiểm soát để giảm mức độ bất cân xứng thông tin và tăng cường tính minh bạch và chất lượng trong báo cáo tài chính như đưa bản cáo bạch là đối tượng cần được kiểm toán, giám sát chất lượng kiểm toán.
Với các nhà đầu tư: Nhà đầu tư nên thận trọng, xem xét kỹ lưỡng, hoài nghi với các công ty có hiệu quả tài chính cao trước niêm yết; Các nhà đầu tư cũng nên thận trọng khi nắm giữ các cổ phiếu của các công ty mới niêm yết trong thời gian dài, vì có thể sẽ bị thua lỗ.
Với doanh nghiệp niêm yết: Mức độ điều chỉnh lợi nhuận tích cực cao trong năm trước niêm yết, sẽ không được duy trì trong năm niêm yết, cũng như những năm sau, điều này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp trong tương lai và điều chỉnh lợi nhuận của kỳ này, sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả tài chính của những kỳ sau và kéo dài trong dài hạn sau niêm yết.
Một số hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ:

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị

Bộ môn Kiểm toán

Bộ môn Hệ thống thông tin kế toán

CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ VIỆN KIỂM TOÁN - KẾ TOÁN

Quá trình hình thành và phát triển

Lãnh đạo Viện và Bộ môn

THƯ VIỆN