NCS. Nguyễn Thị Hải Hà bảo vệ thành công luận án tiến sỹ

Ngày 16/12/2022, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, NCS Nguyễn Thị Hải Hà đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và phân tích với đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam" dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Hương Liên, PGS. TS. Đoàn Thanh Nga
Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận
  1. Luận án đã tổng hợp và hệ thống hóa các kiến thức liên quan đến kiểm toán nội bộ, cách tiếp cận đo lường tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ, các nhân tố ảnh hưởng đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ.
  2. Luận án đã tổng quan về các thang đo cho tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ và cho các nhân tố ảnh hưởng đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ, trên cơ sở đó, đề xuất bộ thang đo đánh giá tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ và mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ tại các Ngân hàng thương mại Việt Nam.
  3. Luận án đã xây dựng, kiểm định mô hình các nhân tố ảnh hưởng đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam.
Những phát hiện rút ra được từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án
  1. Tìm ra và đo lường mức độ ảnh hưởng của từng nhân tố đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam, gồm có: các nhân tố nguồn lực của kiểm toán nội bộ, tính độc lập của kiểm toán nội bộ, các hoạt động kiểm toán nội bộ, sự hỗ trợ của ban quản lý đối với kiểm toán nội bộ, việc sử dụng kiểm toán nội bộ trong quá trình đào tạo nhân lực, mối quan hệ giữa kiểm toán nội bộ và kiểm toán độc lập. Trong đó, các nhân tố đều tác động đến tính hiệu lực của KTNB theo dự báo dựa trên cơ sở lý luận.
  2. Đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ trong Ngân hàng thương mại Việt Nam, phân thành các nhóm dựa trên các nhân tố ảnh hưởng đã tìm ra: Nâng cao chất lượng nguồn lực của Kiểm toán nội bộ, đẩy mạnh sự hỗ trợ của các nhà quản lý với KTNB, tăng cường tính độc lập của Kiểm toán nội bộ, đảm bảo vận hành tốt các hoạt động của KTNB, duy trì mối quan hệ giữa kiểm toán nội bộ và kiểm toán độc lập, tích cực sử dụng KTNB trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực và các giải pháp khác.
Một số đề xuất nghiên cứu tiếp theo
 (i)   Nghiên cứu tính hiệu lực và các nhân tố ảnh hưởng tới tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ tại các ngân hàng thương mại thuộc sở hữu của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam để có những nhận định toàn diện hơn về các nhân tố ảnh hưởng đến tính hiệu lực của kiểm toán nội bộ của các ngân hàng thương mại hoạt động tại môi trường Việt Nam.
(ii)   Đưa vào mô hình các biến chưa được nghiên cứu tại luận án này như: lĩnh vực hoạt động của tổ chức, quy mô phòng kiểm toán nội bộ, việc thuê ngoài kiểm toán nội bộ, tình trạng niêm yết của tổ chức,…để có những khuyến nghị thực thi hơn cho các chủ thể và cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Nguyên lý Kế toán

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị