NCS. Lê Thị Tuyết Nhung bảo vệ thành công luận án tiến sỹ

Ngày 18/10/2021, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, NCS Lê Thị Tuyết Nhung đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và phân tích với đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam" dưới sự hướng dẫn của GS.TS. Đoàn Xuân Tiên, TS. Đoàn Thanh Nga.
Kết quả nghiên cứu đã chỉ rõ các nhân tố ảnh hưởng tích cực đến chất lượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam, sắp xếp theo mức độ giảm dần, như sau: (1) Kinh nghiệm kiểm toán viên nhà nước; (2) Sự tuân thủ Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước và các hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn; (3) Duy trì tính độc lập của kiểm toán viên nhà nước; (4) Hệ thống kiểm soát chất lượng kiểm toán và sự tham gia của lãnh đạo; (5) Am hiểu chuyên môn nghề nghiệp và trình độ đào tạo; (6) Vị thế và uy tín của Kiểm toán nhà nước; (7) Tính chuyên nghiệp của kiểm toán viên nhà nước; (8) Sự quan tâm, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ của các cơ quan trực thuộc Quốc hội, Chính phủ và cơ quan dân cử.
Trên cơ sở kết quả nghiên cứu luận án đề xuất khuyến nghị nâng cao chất lượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam nhằm giúp cho Kiểm toán nhà nước có thêm cơ sở để đưa ra những biện pháp cụ thể và phù hợp để giảm dần các yếu tố làm giảm chất lượng kiểm toán. Bên cạnh đó, kết quả của nghiên cứu còn giúp cho các cơ quan thuộc Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan dân cử và đơn vị được kiểm toán có thêm cơ sở thông tin đáng tin cậy về nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam và vai trò, nhiệm vụ của từng cấp, từng đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam. Khuyến nghị các nhóm giải pháp chính gồm có: (1) Nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm toán viên nhà nước; (2) Nhóm giải pháp nhằm tăng cường chất lượng hoạt động của Kiểm toán nhà nước Việt Nam và (3) Nhóm giải pháp nhằm cải thiện môi trường thể chế liên quan đến hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước Việt Nam và một số giải pháp thiết thực khác.
Một số hình ảnh:

Bài và ảnh: Viện Kế toán - Kiểm toán

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Nguyên lý Kế toán

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị

Bộ môn Hệ thống thông tin kế toán

CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ VIỆN KIỂM TOÁN - KẾ TOÁN

Quá trình hình thành và phát triển

Cơ cấu tổ chức

Lãnh đạo Viện và Bộ môn