NCS. Hoàng Nguyệt Quyên bảo vệ thành công luận án tiến sỹ

Ngày 25/10/2022, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, NCS Hoàng Nguyệt Quyên đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và phân tích với đề tài “ Nghiên cứu các yếu tố của kiểm soát nội bộ tác động tới hiệu quả kinh doanh tại các doanh nghiệp vận tải đường bộ Việt Nam" dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Trần Mạnh Dũng, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà.
Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận
Luận án đã sử dụng khung kiểm soát nội bộ (KSNB) của COSO năm 2013 với 5 thành phần và biến kiểm soát “Chính sách của Nhà nước” để nghiên cứu tác động các yếu tố của KSNB tới hiệu quả kinh doanh với nghiên cứu điển hình tại các doanh nghiệp vận tải đường bộ Việt Nam. Trong nghiên cứu này, hiệu quả kinh doanh được đo lường qua các chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; tỷ lệ sinh lời trên tài sản (ROA); tỷ lệ sinh lời trên doanh thu (ROS); tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE); số vòng quay tài sản cố định; và năng suất lao động.
Những phát hiện, đề xuất mới rút ra từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án
Qua thực hiện nghiên cứu định tính, thang đo các yếu tố KSNB mang tính đặc thù được phát hiện và chúng có tác động tới hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải đường bộ Việt Nam.
Kết quả nghiên cứu định lượng đã chỉ ra 05 yếu tố KSNB và yếu tố Chính sách nhà nước có tác động tới hiệu quả kinh doanh theo mức độ giảm dần. Cụ thể là “Hoạt động kiểm soát”, “Giám sát”, “Đánh giá rủi ro”, “Thông tin truyền thông”, “Chính sách Nhà nước”, “Môi trường kiểm soát”. Kết quả phân tích hồi quy bội cho thấy sự khác biệt giữa các yếu tố kiểm soát nội bộ tác động đến hiệu quả kinh doanh trước và sau khi có sự kiểm soát của Chính sách nhà nước.
Dựa vào kết quả nghiên cứu, tác giả đề xuất các khuyến nghị cụ thể đối với từng nhóm yếu tố để nâng cao tính hữu hiệu của KSNB và hiệu quả kinh doanh; như Doanh nghiệp cần xây dựng quy trình đánh giá rủi ro; xây dựng văn hóa doanh nghiệp; tăng cường kiểm soát, giám sát chất lượng các hoạt động dịch vụ vận tải; áp dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý và điều hành. Ngoài ra, các cơ quan Nhà nước cần ban hành chính sách quản lý đồng bộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải đường bộ hoạt động đúng luồng tuyến; và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua nhưng thách thức và khó khăn do đại dịch Covid 19 diễn ra.

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Nguyên lý Kế toán

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị