Giới thiệu giáo trình Kiểm soát nội bộ

Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh củacác doanh nghiệp ngày càng mở rộng, doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều hoạt động phức tạp với mức độ rủi ro cao hơn. Để đạt được mục tiêu hoạt động, đòi hỏi các nhà quản lý cần phải tiến hành giám sát, kiểm soát và đánh giá hiệu quả công việc nhằm giảm thiểu các rủi ro trong quá trình hoạt động. Kiểm soát nội bộ là một
công cụ quản trị hữu hiệu giúp cho nhà quản lý đạt được các mục tiêu hoạt động và giảm thiểu được các rủi ro phát sinh.
Trên thế giới, kiểm soát nội bộ đã được nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn của các doanh nghiệp từ đầu những năm 20 của thế kỷ 20. Tùy theo mục đích nghiên cứu khác nhau, có nhiều cách tiếp cận khác nhau về kiểm soát dầu mỡ nội bộ, đặc biệt từ khi báo cáo COSO được phát hành năm 1992. Kiểm soát nội bộ đã phát triển theo đa dạng các hướng khác nhau, trong đó, hướng thiết kế kiểm soát nội bộ trong các tổ chức, doanh nghiệp khác nhau là một hướng trọng yếu của các phiên bản báo cáo COSO. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, kiểm soát nội bộ vẫn là vấn đề mới trong thực tiễn hoạt động tại các doanh nghiệp cũng như trong nghiên cứu, giảng dạy đối với sinh viên và học viên tại các trường đại học.
Do đó, để đáp ứng học tập và nghiên cứu cũng như ứng dụng trong thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, giáo trình kiểm soát nội bộ được biên soạn để giảng dạy cho sinh viên, học viên ngành kế toán, kiểm toán nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về việc thiết kế kiểm soát nội bộ hữu hiệu trong doanh nghiệp.

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Nguyên lý Kế toán

Bộ môn Kế toán tài chính

Bộ môn Kế toán quản trị