NCS. DOÃN THUỲ DƯƠNG BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SỸ

Ngày 19/12/2022, tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, NCS Doãn Thuỳ Dương đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán và phân tích với đề tài “Nghiên cứu mức độ thực hiện nguyên tắc thận trọng trong kế toán của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam" dưới sự hướng dẫn của GS.TS Nguyễn Hữu Ánh.
Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận
₋         Luận án đã làm phong phú thêm cơ sở cơ sở lý thuyết trong lĩnh vực kế toán, đặc biệt là nội dung lý luận liên quan tới thận trọng trong kế toán, phương pháp tiếp cận và đo lường thận trọng trong kế toán ở mức độ công ty cụ thể. Bên cạnh đó, luận án cung cấp cho người người cứu kiến thức nền tảng về lý thuyết đại diện, lý thuyết thông tin bất đối xứng và vận dụng của những lý thuyết này trong nghiên cứu thận trọng kế toán.
₋         Luận án đã hoàn thiện việc thu thập dữ liệu và thực hiện các kỹ thuật xử lý, phân tích dữ liệu phù hợp với đặc điểm, bản chất của dữ liệu để đưa kết luận và nhận định trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu và giải quyết được các mục tiêu chính của luận án.
₋         Với đề tài về thận trọng trong kế toán, tác giả đã công bố 03 bài tạp chí và hội thảo khoa học có uy tín.
Những phát hiện, đề xuất mới rút ra được từ kết quả nghiên cứu, khảo sát của luận án
₋         Dựa trên kết quả thực nghiệm với số liệu từ TTCK Việt Nam giai đoạn 2014-2019, luận án đã
(1)  Lựa chọn mô hình đo lường mức độ thận trọng trong kế toán tại TTCK Việt Nam
(2)  Đưa ra bằng chứng về tác động của các nhóm biến có tác động tới mức độ thực hiện thận trọng trong kế toán (Quy mô HĐQT, tỷ lệ thành viên HĐQT không điều hành, công ty được kiểm toán bởi BIG 4, tỷ lệ thành viên nữ trong HĐQT, mức độ sử hữu ban quản lý, Tỷ lệ sở hữu Nhà nước, Tỷ lệ sở hữu nước ngoài.
Bàn luận thêm về mối quan hệ giữa mức độ thận trọng trong kế toán và giá trị cổ phiếu, từ đó đưa ra một số gợi ý với các bên liên quan.

CÁC BỘ MÔN KHÁC

Bộ môn Nguyên lý Kế toán

Bộ môn Kế toán quản trị

Bộ môn Kiểm toán