Giáo sư Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương trao đổi và làm việc với đại diện lãnh đạo CFA, Hoa Kỳ

Chiều ngày 25/4/2024, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có buổi trao đổi và làm việc với bà Florence Wong - Giám đốc Giải pháp Đối tác và Khách hàng, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Viện CFA Hoa Kỳ cùng đại diện các đơn vị liên quan.
Quang cảnh tại buổi làm việc
Cùng tham dự buổi làm việc, về phía các đơn vị đối tác có bà Trần Thị Xuân Mùi - Phó Tổng Giám đốc Học viện đào tạo Smart Train; ông Minh Lưu - CFA, Portfolio Manager, CTCP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán An Bình. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân còn có TS. Đào Thanh Tùng - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; TS. Vũ Văn Ngọc - Viện trưởng Viện Đào tạo TT, CLC & POHE; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ, giảng viên của Trường.
Thay mặt lãnh đạo Trường, GS.TS Phạm Hồng Chương vui mừng chào đón đại diện lãnh đạo CFA Hoa Kỳ cùng đơn vị liên quan đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tại buổi trao đổi, GS. Phạm Hồng Chương khẳng định nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành tài chính, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng, yêu cầu về chất lượng và trình độ chuyên môn của nguồn nhân lực tài chính ngày càng cấp thiết và được đề cao. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang xây dựng và tích hợp các ngành học, chương trình đào tạo tiên tiến theo hướng chuyển đổi số, cung cấp kiến thức và tư duy hiện đại, có khả năng kết nối, liên thông, hội nhập quốc tế, hướng đến việc đào tạo thế hệ các chuyên gia, nhà quản lý, nhà lãnh đạo tương lai có khả năng làm chủ công nghệ, kiểm soát và phát triển cùng AI.
GS. Phạm Hồng Chương nhấn mạnh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân rất coi trọng việc hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế uy tín tiêu biểu như CFA, bởi vậy, GS. Hiệu trưởng tin tưởng việc tích hợp nội dung CFA Level 1 vào chương trình Cử nhân chất lượng cao ngành Tài chính sẽ góp phần tăng cường tính thực tiễn và khả năng tiếp cận thị trường việc làm chất lượng cao dành cho sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp.
GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và bà Florence Wong - Giám đốc Giải pháp Đối tác và Khách hàng, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Viện CFA Hoa Kỳ trao đổi tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, bà Florence Wong - Giám đốc Giải pháp Đối tác và Khách hàng, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Viện CFA Hoa Kỳ đã giới thiệu sơ lược về mô hình đào tạo tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp CFA. Mô hình này dành cho các trường đại học có chương trình đào tạo bao phủ trên 70% nội dung chương trình đào tạo CFA, đặc biệt là các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra sinh viên sẽ được tiếp cận các nguồn tài nguyên giá trị và được hỗ trợ từ Viện CFA trong việc học và chuẩn bị cho các kỳ thi CFA với độ khó cao. Sinh viên cũng sẽ có cơ hội giao tiếp với các chuyên gia đầu tư, mở rộng mối quan hệ trong công việc và cải thiện triển vọng sự nghiệp của mình. Đối với các giảng viên, việc liên kết này khuyến khích sự hợp tác và trao đổi kiến thức với các chuyên gia trong ngành đầu tư; nghiên cứu và phát triển các phương pháp giảng dạy sáng tạo, đảm bảo rằng chương trình giảng dạy vừa có độ tương thích cao, vừa cập nhật theo tiêu chuẩn trong thực tiễn.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện CFA mong muốn hai bên sẽ sớm tích hợp nội dung CFA Level 1 vào chương trình Cử nhân chất lượng cao ngành Tài chính, qua đó giúp các bạn sinh viên có cơ hội học tập tốt hơn với các chương trình đào tạo tốt và uy tín trên thế giới.
GS.TS Phạm Hồng Chương và bà Florence Wong trao quà và chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự buổi làm việc cùng chụp ảnh lưu niệm
Sau buổi trao đổi và làm việc với lãnh đạo Trường, đại diện CFA cũng đã dành thời gian chia sẻ về Triển vọng nghề nghiệp trong ngành phân tích đầu tư tài chính, về chương trình học và thi chứng chỉ CFA cũng như những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ CFA cùng các bạn sinh viên của Viện Đào tạo TT, CLC & POHE.

Bà Florence Wong - Giám đốc Giải pháp Đối tác và Khách hàng, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Viện CFA Hoa Kỳ trao đổi và giao lưu cùng các bạn sinh viên
Theo đó, chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) là chứng chỉ nghề nghiệp toàn cầu về lĩnh vực tài chính được cấp bởi Viện CFA (CFA Institute) tại Hoa Kỳ và là một trong những chứng chỉ nghề nghiệp được đánh giá cao trên thế giới. Để có thể đạt được chứng chỉ CFA, ứng viên cần phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau:
Đối với CFA Level 1: Ứng viên phải có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp; có bằng cử nhân hoặc đang học năm cuối chương trình cứ nhân; hay có thể vừa làm việc chuyên nghiệp, vừa hoàn thành chương trình giáo dục trong 4 năm. Đối với CFA Level 2: Ứng viên phải hoàn thành chương trình đại học trước khi đăng ký thi. Ngoài ra, ứng viên phải có hộ chiếu quốc tế, hoàn thành bài kiểm tra bằng tiếng Anh. Đáp ứng tiêu chí tuyển sinh chuyên nghiệp và sống tại một quốc gia tham gia tổ chức thi.
Chính vì những yêu cầu trên mà chứng chỉ CFA được xem là một trong những bằng cấp quan trọng trong mảng tài chính và được coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực phân tích đầu tư. Cùng với đó, nội dung mỗi kỳ thi CFA rất đa dạng và phức tạp, bao gồm nhiều lĩnh vực như đầu tư, tài chính doanh nghiệp, quản lý rủi ro, quản lý danh mục đầu tư, phân tích tài sản, định giá tài sản, và cả đạo đức nghề nghiệp.