Thông cáo báo chí Toạ đàm đối thoại chính sách: "Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều"

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN

------------
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỌA ĐÀM ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hiện đang triển khai chuỗi các Tọa đàm “Đối thoại Chính sách” được tổ chức hàng quý để trao đổi về các vấn đề thời sự của nền kinh tế. Diễn đàn dự kiến có sự tham gia của các cơ quan hoạch định chính sách, các cơ quan ban ngành trung ương, các chuyên gia kinh tế, các đối tượng bị tác động bởi chính sách và các cơ quan truyền thông... nhằm thảo luận về chính sách từ các góc nhìn khác nhau, từ đó đưa ra được những kiến giải và trao đổi chính sách mang tính thuyết phục có cơ sở khoa học cũng như thực tiễn, từ đó đóng góp vào quá trình phát triển chung của nền kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 1/2/2019 về phê duyệt Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát với mục tiêu i) Đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh của khu vực kinh tế chưa được quan sát nhằm phản ánh đầy đủ, toàn diện hơn phạm vi, quy mô của nền kinh tế; ii) Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện chuyên môn nghiệp vụ thống kê nói chung và nghiệp vụ biên soạn tài khoản quốc gia nói riêng, từng bước tiếp cận các chuẩn mực, thông lệ thống kê quốc tế; iii) Góp phần bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với nền kinh tế. Theo đó, 5 nhóm hoạt động khu vực kinh tế chưa quan sát bao gồm: hoạt động kinh tế ngầm; hoạt động kinh tế bất hợp pháp; hoạt động kinh tế phi chính thức chưa được quan sát; hoạt động kinh tế tự sản, tự tiêu của hộ gia đình và hoạt động kinh tế bị bỏ sót trong các chương trình thu thập dữ liệu thống kê, sẽ được tính toán và bổ sung vào thống kê.
Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) sẽ là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm đo lường thử nghiệm từ 2019 và chính thức từ 2020. Trong thời gian vừa qua, Tổng cục Thống kê đã đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế; theo đó, hơn 76.000 doanh nghiệp được bổ sung vào đánh giá đã khiến GDP giai đoạn 2011-2017 tăng thêm 25,4%/năm. Việc tính toán lại quy mô GDP vừa qua đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phia các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, người dân và doanh nghiệp…
Để tạo một diễn đàn để Tổng cục Thống kê có thể làm rõ hơn lý do đánh giá lại quy mô nền kinh tế, các phương pháp tính lại quy mô nền kinh tế, tác động của tính toán lại quy mô GDP…cũng như các vấn đề khác có liên quan đến Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát; theo đó các đối tượng có liên quan hiểu đúng hơn, cũng như tạo cơ hội để Tổng cục Thống kê lắng nghe thêm những ý kiến trao đổi mang tính xây dựng từ các cơ quan, các chuyên gia kinh tế,…, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Tổng cục Thống kê phối hợp tổ chức tọa đàm Đối thoại chính sách với chủ đề: “Đánh giá lại quy mô GDP của nền kinh tế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều”.
I. NỘI DUNG TỌA ĐÀM
Tọa đàm sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về các nội dung chính:
  • Lý do đánh giá lại quy mô nền kinh tế
  • Kinh nghiệm quốc tế trong việc đánh giá lại quy mô nền kinh tế
  • Phương pháp đánh giá lại quy mô nền kinh tế
  • Đánh giá những tác động đa chiều của đánh giá lại quy mô nền kinh tế
  • Những vấn đề đặt ra trong việc tính toán quy mô nền kinh tế
  • Đưa ra các khuyến nghị và giải pháp trong công tác thống kê
II. THÀNH PHẦN THAM DỰ
Tọa đàm với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các trường trường đại học, các viện nghiên cứu như Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia, Tổ tư vấn của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công thương, Viện Hàn Lâm Khoa học XH, các viện nghiên cứu, các trường đại học khối Kinh tế và Quản trị Kinh doanh; các chuyên gia kinh tế; đại diện các doanh nghiệp; các phóng viên báo chí, truyền hình
III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC TỌA ĐÀM
  • Thời gian: 8h00 sáng ngày 31/10/2019
  • Địa điểm: Phòng Hội thảo tầng G, Tòa nhà A1, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, 207, Giải Phóng, Hà Nội
Thông tin chi tiết về Toạ đàm xin vui lòng liên hệ:
CN. Bùi Huy Hoàn – Chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học
SĐT: 0965.666.857                                                             Email: hoanbh@neu.edu.vn
ThS. Vũ Phương Linh – Chuyên viên Phòng Truyền thông
SĐT: 0973.256.257                                                             Email: linhvp@neu.edu.vn
Xin trân trọng thông báo!
   BAN TỔ CHỨC