XEM CHI TIẾT

Toàn bộ hoạt động Mùa hè xanh năm 2016 tại Tỉnh Quảng Ninh tạm dừng

Ngày đăng: 11/07/2016 16:22:21

Sau sự việc đáng tiếc xảy ra ngày 2/7 tại suối Pác Hoóc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh với 3 nữ sinh tình nguyện trường Đại học Ngoại Thương. Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có công văn gửi ban thường cụ các tỉnh đoàn, đoàn trực thuộc về việc tăng cường đảm bảo an toàn cho các đội hình thực hiên Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016. Nội dung công văn, ban bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các tỉnh đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc nghiêm túc rà soát các đội hình thanh niên tình nguyện đang hoạt động tại địa phương; nắm rõ số lượng, thành phần, thời gian, địa bàn, nội dung và phương thức hoạt động; báo cáo cấp ủy, chính quyền về các hoạt đọng tình nguyện; chỉ đạo đoàn thanh niên địa phương phối hợp với tổ chức đoàn cử các đội hình đi tình nguyện giữ mối liên hệ chặt chẽ với người phụ trách; quán triệt các tình nguyện viên nêu cao ý thức chấp hành kỷ luật trong quá trình tình nguyện để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho các đội hình tình nguyện, nhất là về an toàn giao thông; không để sinh viên tình nguyện hoạt động tại các địa điểm nguy hiểm gần sông, suối, vách núi cao, trong điều kiện thời tiết xấu...

 

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, mới đây Đội SVTN Đồng hương Quảng Ninh trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã nghiêm túc thực hiện rút quân khỏi khu vực thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù mất cả 3 tháng để nên kế hoạch chuẩn bị từ con người, kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện đi lại,... đổ bao nhiêu mồ hôi công sức với mong muốn tổ chức được một mùa tình nguyện vui vẻ và đầy ý nghĩa. Đội tình nguyện lên xe ra về trong không khí có phần gượng gạo bỏ lại Hải Sơn bao nhiêu dự định và cả những mong chờ, tiếc nuối về một Mùa hè xanh không thành công. Một tình nguyện viên chia sẻ: “Trong phòng thường trực, ngay sau khi nhận công văn, chỉ thị, bên ngoài là tiếng ca hát, tiếng cười đùa, chúng tôi chỉ biết ôm nhau khóc. Những giọt nước mắt rơi xuống không phải vì tiếc cho công sức bỏ ra mà cho những việc chưa làm được, cho đội viên không được hưởng niềm vui trọn vẹn. Có lẽ còn nhiều những tâm sự, những câu chuyện, những cảm xúc không nói lên được thành lời nhưng dù sao vì an toàn, vì sự chỉ đạo của các cấp, vì hoạt động của Đội sau này, chúng tôi đành phải rút quân”.


Sẽ là một mùa hè không hoàn hảo với các sinh viên tình nguyện, nhưng đây cũng là một bài học chỉ ra những thiếu sót trong khâu tổ chức, quản lý và các hoạt động tập huấn chưa được làm tốt như yêu cầu đặt ra. Mong rằng năm sau sẽ không có những sự cố đáng tiếc xảy ra đúng như tiêu chí mà Trung ương đoàn đặt ra “tình nguyện phải thiết thực, hiệu quả, an toàn”.